TOP 3 loại nồi hơi – lò hơi công nghiệp phổ biến hiện nay

Địa chỉ : 150/11 Đường Võ Văn Bích, Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, Hồ Chí Minh

f4 f3 f2 f1
Menu
TOP 3 loại nồi hơi – lò hơi công nghiệp phổ biến hiện nay

  Đối với các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt, lò hơi công nghiệp có vai trò rất quan trọng. Sản phẩm dùng để làm nguồn cung cấp nhiệt và cung cấp hơi, dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến với các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi, nhiệt. Ngày nay, nồi hơi được sử dụng nhiều trong hầu hết các ngành công nghiệp. Mỗi ngành đều có nhu cầu sử dụng nhiệt ở những mức độ và công suất khác nhau.

       Đáp ứng nhu cầu đó, các nhà cung cấp liên tục đưa ra những sản phẩm mới được cập nhật công nghệ tân tiến, đa dạng về kiểu dáng và giá cả. Điều này giúp doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn hơn, nhưng lại khó khăn hơn trong việc đưa ra quyết định. Để dễ dàng hơn trong lựa chọn của quý khách hàng, Á Long tổng hợp những loại lò hơi công nghiệp phổ biến hiện nay.

   

  TOP 3 loại nồi hơi – lò hơi công nghiệp phổ biến hiện nay


       Nguyên lý hoạt động của lò hơi công nghiệp là sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước. Tùy thuộc vào loại lò hơi mà nhiên liệu sử dụng có thể là: chất rắn (củi, than, gỗ,…), chất lỏng (dầu…) hoặc chất khí (gas). Hiện nay, có 3 loại lò hơi công nghiệp như sau:

  Lò hơi tầng sôi

       Là loại lò sử dụng công nghệ đốt cháy nhiên liệu trong lớp sôi, được tạo bởi các nguyên liệu đốt. Có thể hiểu lò hơi tầng sôi là một vùng không gian được tạo bởi các hạt ở thể rắn (nguyên liệu đốt) như cát, tro, than, đá vôi… Chúng sẽ được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của dòng không khí. Theo đó, lớp nguyên liệu trong buồng đốt sẽ ở trạng thái giãn nở, sự tiếp xúc giữa không khí và nhiên liệu cũng được tăng lên rất nhiều. Các hạt chuyển động tự do và sôi giống như chất lỏng ở trạng thái này và được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

  Lò hơi ghi xích

       Đây là công nghệ đốt trên mặt ghi chuyển động vô tận và lớp nhiên liệu chuyển động đồng thời với ghi. Ghi xích được chuyển động từ trước ra sau nhờ trục truyền (đặt ở phía trước). Trục truyền được truyền động bằng động cơ điện qua hộp giảm tốc. Trong quá trình chuyển động theo ghi từ trước ra sau, các giai đoạn của quá trình cháy nhiên liệu đã lần lượt xảy ra và chiếm những vùng nhất định theo chiều dài ghi.

       Không khí cung cấp cho quá trình cháy được thổi từ dưới lên trên nhờ quạt gió đưa qua các hộc gió. Để phân phối không khí đều trên mặt ghi, trong các hộc gió đặt các lá chắn hình lưỡi gà. Buồng lửa ghi xích sẽ làm việc hiệu quả với nhiên liệu có cỡ hạt đồng đều, không quá lớn.

       Lò hơi ghi xích (lò hơi đốt than ghi xích) là loại lò hơi công suất vừa hoặc lớn. Hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp bởi các đặc tính vượt trội như: 

  ✔ Cấp than, thải xỉ hoàn toàn tự động

  ✔ Hoạt động với nhiệt độ và áp suất ổn định

  ✔ Có thể đốt được nhiều loại nhiên liệu khác nhau

  ✔ Vận hành đơn giản và bền bỉ.

  Ưu điểm của lò hơi ghi xích:

  ✔ Do ghi có kết cấu chuyển động nên quá trình cấp nhiên liệu và thải tro xỉ, được tự động do đó sẽ đơn giản trong quá trình vận hành, tiết kiệm nhân công

  ✔ Hiệu suất lò cao hơn do có thể tổ chức tốt hơn quá trình cháy (phân bố không khí phù hợp với quá trình cháy, lò vận hành ổn định, tin cậy

  ✔ Ghi lò hơi được làm mát khi ghi ở mặt dưới nên tuổi thọ được nâng lên

  Lò hơi ghi tĩnh

       Đây là công nghệ đốt trên mặt ghi cố định, đưa nhiên liệu vào trong buồng lửa bằng phương pháp thủ công. Nhiên liệu được đưa qua cửa lò vào ghi, nhiên liệu mới đưa vào nằm trên lớp nhiên liệu cũ đang cháy. Không khí cung cấp cho quá trình cháy được thổi từ gầm ghi lên qua lớp tro xỉ, được gia nhiệt tới một nhiệt độ nhất định, đồng thời có tác dụng làm cho một ít cốc chưa cháy hết trong xỉ tiếp tục cháy hết. Sau đó không khí đã nóng sẽ cung cấp oxy cho lớp cốc đang cháy. Buồng lửa ghi tĩnh làm việc với nhiều loại nhiên liệu có kích cỡ khác nhau, đặc biệt là kích cỡ lớn.

  Ưu điểm của lò hơi ghi tĩnh:

  ✔ Tiết kiệm thời gian và áp suất làm việc đến 15 bar. Lò hơi ghi tích làm được điều này là nhờ vào công suất làm việc lớn (1-10 tấn/giờ).

  ✔ Đốt được nhiều loại nguyên liệu khác nhau như than cục, củi, vỏ điều,…

       Hy vọng rằng với những thông tin về 3 loại lò hơi công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay mà Á Long chia sẻ, sẽ có cái nhìn toàn diện hơn cũng như lựa chọn được loại lò hơi thích hợp.

  Copyright © 2021 Công Ty CP ĐT TM XNK Á Long. Web design by Sota Group Co.,Ltd
  1
  icon_zalod
  images